จัดการพื้นที่อย่างไร เมื่อจะรื้อบ้านเก่าเพื่อสร้างบ้านใหม่


2021-11-26 08:58

จำนวนครั้งที่อ่าน : 9

บ้านที่อยู่อาศัยมานาน ย่อมมีส่วนที่เสียหาย ต้องซ่อมแซม หรือรื้อถอนเพื่อสร้างใหม่ เพื่อให้สวยงามน่าอยู่ และมีฟังก์ชันการใช้งานที่ตอบรับความต้องการของสมาชิกได้มากที่สุด เจ้าของบ้านส่วนใหญ่อาจพิจารณาสภาพบ้านเพื่อตัดสินใจรีโนเวท หรือรื้อถอน ซึ่งการรีโนเวทสิ่งที่ควรคำนึงหลักๆ คือการจัดการพื้นที่และข้าวของภายในบ้าน แต่การรื้อถอนบ้านเก่าเพื่อสร้างบ้านใหม่นั้นมีข้อคำนึงมากมายที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งมีอะไรบ้างนั้นตามไปดูกัน

2. สิ่งสำคัญต้องจัดการเมื่อรื้อถอนบ้าน

1. จัดการทุกอย่างเกี่ยวกับตัวบ้าน

• เพื่อความปลอดภัยและถูกต้องตามกฎหมาย การดำเนินการรื้อถอนบ้าน เจ้าของบ้านควรดำเนินการขอใบอนุญาตรื้อถอน โดยเฉพาะบ้านที่มีเลขที่บ้าน โดยเจ้าของบ้านต้องแจ้งรื้อถอนบ้านต่อนายทะเบียนผู้รับแจ้งภายใน 15 วัน นับแต่วันรื้อถอนเสร็จสิ้น พร้อมนำสำเนาทะเบียนบ้านคืนแก่นายทะเบียนด้วย

2. จัดการพื้นที่ที่รื้อถอน-ก่อสร้าง

• หากมีการรื้อถอนบ้านหลังเก่าเพื่อสร้างบ้านใหม่ในที่ดินเดิม เจ้าของบ้านควรให้ทีมงานออกแบบ หรือผู้เชี่ยวชาญเข้าสำรวจตำแหน่งเสาเข็มของบ้านเดิม เพื่อออกแบบการวางตำแหน่งเสาเข็มใหม่ และการคำนวณความสูงของดินที่จะถมพื้นที่กรณีที่ที่ดินต่ำกว่ามาตรฐาน

• หากที่ดินที่รื้อถอนมีความสูงดีอยู่แล้ว สามารถให้ทีมออกแบบบ้านและดำเนินการในขั้นตอนต่อไปได้เลย ส่วนที่ดินที่ต้องถมที่ อาจต้องเผื่อเวลาสำหรับการถมและให้ดินเซ็ตตัวด้วย

ข้อควรรู้

• การรื้อถอนบ้านเก่าเพื่อสร้างบ้านใหม่ ในขั้นตอนการแจ้งเรื่องรื้อถอนให้ดำเนินการแจ้งรื้อถอน และสร้างบ้านใหม่ไปพร้อมกันเลย เพื่อลดเวลาการติดต่อและการดำเนินการ

• ควรแจ้งเพื่อนบ้านใกล้เคียงเมื่อจะรื้อถอนบ้าน เพื่อให้มีการเตรียมตัว เพราะอาจมีฝุ่นหรือเสียงรบกวนขณะดำเนินการ

• การรื้อถอนควรเริ่มจากชิ้นส่วนเล็กๆ ที่สามารถถอดออกง่ายก่อน เช่น ประตู หน้าต่าง และชิ้นส่วนที่มีมูลค่า สามารถเก็บใช้งานต่อได้ หรือขายได้

• เมื่อจัดการชิ้นส่วนเล็กๆ เรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนถัดไปคือการรื้อถอนหลังคา ผนัง และโครงสร้าง ตามลำดับ

 

การรื้อถอนบ้านเก่าเพื่อสร้างบ้านใหม่ เจ้าของบ้านควรดำเนินการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และถูกต้องตามหลักการก่อสร้างอย่างมีมาตรฐาน ที่สำคัญคือไม่ควรรื้อถอนเอง แต่ควรให้ผู้เชี่ยวชาญดำเนินการรื้อถอนให้ เพื่อความปลอดภัยทั้งกับตนเอง ครอบครัว ทรัพย์สิน บุคคลอื่นๆ และสถานที่ใกล้เคียง


I AM HERE 8899 พร้อมให้บริการรื้อถอนสิ่งก่อสร้างทั่วไทย สอบถามรายละเอียดบริการเพิ่มเติม ติดต่อทีมงานของเรา 098-698-2551 Line ID : iamhere8899