การรื้อถอนแบบระเบิดตึก ทำไมยังไม่มีในประเทศไทย


2021-11-27 07:34

จำนวนครั้งที่อ่าน : 60

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมาเขียนข้อความในเรื่อง ทำไมงานรื้อถอนในประเทศไทยถึงไม่ใช้วิธีการระเบิดตึก

ในความคิดเห็นส่วนตัวและจากนักรื้อถอน คนนึงที่มีประสบการณืมากว่า 10 ปี ผมคิดว่าที่ประเทศไทยยังไม่มีการรื้อถอนแบบระเบิดตึกเพราะ

  • ประเทศไทยยังไม่มีตึกสูงหลาย ๆชั้นที่มีอายุมากเป็นหลักร้อยปี ไม่เหมือนกับต่างประเทศที่เจรฺบมาก่อนเราและมีตึกสูงที่อายุมากแล้ว ถึงเวลาที่ต้องรื้อหรือระเบิดทิ้งได้
  • ในประเทศไทยน่าจะยังไม่มีผู้เชี่ยวชาญในการรื้อถอนด้วยวิธีระเบิดหรืออาจะไม่มีความรู้พอ เพราะในเมืองนอกจะต้องมีวิศวกรที่ต้องเรียนรู้เรื่องระเบิดหรือการรื้อถอนตึกแบบมีหลักสูตร
  • ประเด็นในเรื่องของกฎหมาย จะต้องมีการขออนุญาตต่างๆ มากมายในการที่จะใช้ระเบิดในการระเบิดตึก
  • ประเด็นในเรื่องของการเตรียมการและค่าใช้จ่ายเรื่องแรงงานที่ราคาค่อนข้างสูง การระเบิดตึกอาจจจะเสร็จใน10-20 วินาที แต่การเตรียมการใช้เวลา 1-2 เดือน ใช้คนน้อยแต่ค่าใช้จ่ายเรื่องค่าแรงแพง เพราะต้องเตรียมการในเรื่องของการวางแผน ต่างๆ การแจ้งตึกข้างเคียง การคำนวนเรื่องการกระเด็นของเศษปูน การเข้าไปวางการจุดชนวนระเบิด ตางๆ

นี่คือเหตุผลต่างๆ ที่ผมพอจะสรุปได้ ไม่แน่ ในประเทศไทยเราอีก 40-50 ปีข้างหน้าอาจจะมีการรื้อถอนแบบการระเบิดตึกก็ได้ เพราะตึกสูงๆ คอนโด ต่างๆ เริ่มมีอายุมากขึ้น การรื้้อถอนตึกสูงๆในประเทศไทย อาจจะมีการใช้ระบิดก็เป็นได้ในอนาคต อันไม่ไกลนี้


I AM HERE 8899 พร้อมให้บริการรื้อถอนสิ่งก่อสร้างทั่วไทย สอบถามรายละเอียดบริการเพิ่มเติม ติดต่อทีมงานของเรา 098-698-2551 Line ID : iamhere8899