การรื้อถอน - Demolition


2021-12-08 07:32

จำนวนครั้งที่อ่าน : 176

การรื้อถอนอาคารและโครงสร้างอื่น ๆ การรื้อถอน Myer อาคารใน เพิร์ ธ ออสเตรเลียตะวันตก . บ้านที่พังยับเยินบางส่วนใน Qormi , Malta การรื้อถอน หรือ razing คือ วิทยาศาสตร์ และ วิศวกรรม อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ของ อาคาร และโครงสร้าง เทียมอื่น ๆ การรื้อถอนแตกต่างกับ deconstruction ซึ่งเกี่ยวข้องกับการแยกสิ่งก่อสร้างออกจากกันในขณะที่รักษาองค์ประกอบที่มีค่าไว้อย่างระมัดระวังเพื่อ นำกลับมาใช้ใหม่

วัตถุประสงค์


สำหรับอาคารขนาดเล็กเช่น บ้าน ที่มีความสูงเพียงสองหรือสามชั้นการรื้อถอนเป็นกระบวนการที่ค่อนข้างง่าย อาคารถูกดึงลงมาด้วยตนเองหรือใช้เครื่องจักรกลโดยใช้อุปกรณ์ไฮดรอลิกขนาดใหญ่: แท่นยกสูงเครนรถขุด รถขุด หรือ รถปราบดิน อาคารขนาดใหญ่อาจต้องใช้ ลูกทำลาย ซึ่งมีน้ำหนักมากบนสายเคเบิลที่เหวี่ยงโดยเครน เข้าด้านข้างของอาคาร ลูกทำลายมีประสิทธิภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการก่ออิฐ แต่ควบคุมได้ง่ายน้อยกว่าและมักจะมีประสิทธิภาพน้อยกว่าวิธีอื่น ๆ วิธีการใหม่ ๆ อาจใช้กรรไกรไฮดรอลิกแบบหมุนและเครื่องตัดหินแบบปิดเสียงที่ติดมากับรถขุดเพื่อตัดหรือเจาะไม้เหล็กและคอนกรีต การใช้กรรไกรโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อการตัดไฟอาจเป็นอันตราย


การรื้อถอนอาคารที่วางแผนไว้สูงที่สุดคือตึก 47 ชั้น Singer Building ใน นิวยอร์กซิตี้ ซึ่งสร้างขึ้นในปี 1908 และถูกทำลายลงในปี 1967–1968 ถึง ถูกแทนที่ด้วย One Liberty Plaza ส่วนที่สูงกว่า 270 Park Avenue ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการรื้อถอน


สารบัญ

1 คู่มือ

2 การระเบิดของอาคาร

2.1 การเตรียม

3 การรื้อถอน

4 ดู ยัง

5 ข้อมูลอ้างอิง

6 ลิงก์ภายนอก

คู่มือ


ลูกบอลทำลายล้างในการรื้อถอน Rockwell Gardens .


บ้านที่ถูกขุดโดยรถขุดใน Invermere, British Columbia .


A รถขุดที่มีการเข้าถึงสูง ใช้ในการรื้อถอน หอคอยนี้ .


การรื้อถอนโรงแรมในภาคใต้ของอังกฤษ

ก่อนที่จะมีกิจกรรมการรื้อถอนมีหลายขั้นตอนที่ต้องดำเนินการ ล่วงหน้ารวมถึงการดำเนินการ ลดใยหิน การกำจัดวัสดุที่เป็นอันตรายหรือมีการควบคุมการขอใบอนุญาตที่จำเป็นการส่งการแจ้งเตือนที่จำเป็นการตัดการเชื่อมต่อระบบสาธารณูปโภคการล่อสัตว์ฟันแทะและการพัฒนาความปลอดภัยเฉพาะพื้นที่และแผนการทำงาน


การรื้อถอนอาคารโดยทั่วไปสามารถทำได้ดังต่อไปนี้:


รถขุดไฮดรอลิกอาจใช้เพื่อโค่นล้มอาคารหนึ่งหรือสองชั้นด้วยกระบวนการบ่อนทำลาย กลยุทธ์คือการบ่อนทำลายอาคารในขณะที่ควบคุมลักษณะและทิศทางที่จะตกลงมา

ผู้จัดการโครงการรื้อถอน / หัวหน้างานจะกำหนดจุดที่จำเป็นต้องมีการทำลายเพื่อให้อาคารถูกดึงไปในลักษณะและทิศทางที่ต้องการ

โดยทั่วไปผนังจะถูกทำลายที่ฐานของอาคาร แต่ก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้นเสมอไปหากการออกแบบอาคารกำหนดไว้เป็นอย่างอื่น นอกจากนี้ยังคำนึงถึงความปลอดภัยและการทำความสะอาดในการพิจารณาว่าอาคารถูกทำลายและพังยับเยินในที่สุด

ในบางกรณีเครนที่มี ลูกทำลาย ถูกใช้เพื่อรื้อถอนโครงสร้างให้มีความสูงที่สามารถจัดการได้ . เมื่อถึงจุดนั้นการบ่อนทำลายจะเกิดขึ้นตามที่อธิบายไว้ข้างต้น อย่างไรก็ตามลูกรื้อถอนที่ติดตั้งเครนมักไม่ค่อยใช้ในการรื้อถอนเนื่องจากลักษณะที่ไม่สามารถควบคุมได้ของลูกที่แกว่งและผลกระทบด้านความปลอดภัยที่เกี่ยวข้อง


รถขุดรื้อถอนที่เข้าถึงได้สูงมักใช้กับอาคารสูงซึ่งการรื้อถอนด้วยระเบิดไม่เหมาะสมหรือเป็นไปได้ โดยทั่วไปรถขุดที่มีส่วนยึดเฉือนมักใช้ในการรื้อชิ้นส่วนโครงสร้างเหล็ก ค้อนไฮดรอลิกมักใช้สำหรับโครงสร้างคอนกรีตและอุปกรณ์เสริมสำหรับการแปรรูปคอนกรีตจะใช้ในการบดคอนกรีตให้มีขนาดที่จัดการได้และเพื่อขจัดเหล็กเสริม สำหรับอาคารคอนกรีตสูงที่ไม่มีการรื้อถอนที่ระเบิดหรือสูงด้วยรถขุดนั้นปลอดภัยหรือใช้งานได้จริงจะใช้วิธีการ "ภายใน - ออก" โดยรถขุดขนาดเล็กที่ดำเนินการจากระยะไกลจะรื้อถอนอาคารจากด้านในในขณะที่รักษาผนังด้านนอกของ สร้างเป็นนั่งร้านเนื่องจากแต่ละชั้นถูกรื้อถอน


ในการควบคุมฝุ่นท่อดับเพลิงใช้เพื่อรักษาการรื้อถอนแบบเปียก คนงานอาจถือท่อไว้ได้โดยยึดไว้ในตำแหน่งที่แน่นอนหรือติดไว้กับลิฟท์เพื่อให้ได้ระดับความสูง


รถตักหรือรถดันดินอาจใช้ในการรื้อถอนอาคาร โดยทั่วไปมักจะติดตั้ง "คราด" (เหล็กชิ้นหนาที่อาจเป็นไอบีมหรือท่อ) ที่ใช้ในการทุบผนังอาคาร นอกจากนี้ยังมีการใช้รถตักและรถตักเพื่อนำวัสดุออกและคัดแยกเหล็ก


เทคนิคของVérinageถูกนำมาใช้ในฝรั่งเศสเพื่อลดแรงและยึดฐานรองรับของพื้นส่วนกลางเพื่อส่งเสริมการพังทลายของส่วนบนสุดของอาคารลงสู่ด้านล่างซึ่งส่งผลให้เกิดการยุบตัวอย่างรวดเร็วและสมมาตร


บริษัท ญี่ปุ่น Kajima Construction ได้พัฒนาวิธีการใหม่ในการรื้อถอนอาคารซึ่งเกี่ยวข้องกับการใช้แม่แรงไฮดรอลิก ที่ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์เพื่อรองรับพื้นด้านล่างเมื่อถอดเสาค้ำออก พื้นจะลดลงและทำซ้ำขั้นตอนนี้สำหรับแต่ละชั้น เทคนิคนี้ปลอดภัยกว่าและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นและมีประโยชน์ในพื้นที่ที่มี ความหนาแน่นของประชากรสูง .


ในการรื้อถอนสะพานโดยทั่วไปแล้ว จอบ rams จะใช้ในการถอดพื้นถนนคอนกรีตและท่าเรือในขณะที่ไฮดรอลิก กรรไกรใช้ในการถอด เหล็กโครงสร้าง .ของสะพานการรื้อถอนสะพานโดยใช้วัตถุระเบิดใกล้เมือง Nieuwersluis ประเทศเนเธอร์แลนด์ พ.ศ. 2463-2483

Fred Dibnah ใช้วิธีการรื้อถอนด้วยตนเองเพื่อถอดปล่องอุตสาหกรรมในบริเตนใหญ่ เขาตัดทางเข้าที่ฐานของปล่องไฟ - รองรับงานก่ออิฐด้วยอุปกรณ์ประกอบฉากไม้จากนั้นก็เผาอุปกรณ์ประกอบฉากเพื่อให้ปล่องไฟตกลงมาโดยไม่ต้องใช้วัตถุระเบิดและมักใช้เครื่องมือไฟฟ้าด้วยมือ


การระเบิดของอาคาร


การรื้อถอนปล่องไฟที่อดีตโรงเบียร์ "Henninger" ในแฟรงค์เฟิร์ตอัมไมน์ประเทศเยอรมนีเมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2549


การรื้อถอน New Haven Coliseum ใน New Haven, Connecticut

อาคารขนาดใหญ่สูง ปล่องไฟ , ปล่องควัน , สะพานและโครงสร้างขนาดเล็กที่เพิ่มขึ้นบางส่วนอาจถูกทำลายโดยการระเบิดของอาคารโดยใช้ วัตถุระเบิด การเลียนแบบโครงสร้างทำได้เร็วมากการยุบตัวนั้นใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีและผู้เชี่ยวชาญสามารถมั่นใจได้ว่าโครงสร้างนั้นตกลงไปในรอยของมันเองเพื่อไม่ให้โครงสร้างข้างเคียงเสียหาย สิ่งนี้จำเป็นสำหรับโครงสร้างสูงในเขตเมืองที่หนาแน่น


ข้อผิดพลาดใด ๆ อาจเป็นหายนะอย่างไรก็ตามการรื้อถอนบางส่วนล้มเหลวและสร้างความเสียหายให้กับโครงสร้างข้างเคียงอย่างรุนแรง อันตรายที่สำคัญอย่างหนึ่งคือจากเศษซากเครื่องบินซึ่งเมื่อเตรียมการไม่เหมาะสมสามารถฆ่าผู้สังเกตการณ์ได้


สถานการณ์ที่อันตรายอีกประการหนึ่งคือความล้มเหลวบางส่วนของการพยายามระเบิด เมื่ออาคารล้มเหลวโดยสิ้นเชิงโครงสร้างอาจไม่มั่นคงเอียงในมุมที่อันตรายและเต็มไปด้วยวัตถุระเบิดที่ยังไม่ระเบิด แต่ยังคงลงสีพื้นทำให้คนงานเข้าใกล้อย่างปลอดภัยได้ยาก


อันตรายประการที่สามมาจากแรงดันอากาศเกินที่เกิดขึ้นระหว่างการระเบิด หากท้องฟ้าปลอดโปร่ง คลื่นกระแทก ซึ่งเป็นคลื่นพลังงานและเสียงจะเคลื่อนที่ขึ้นไปและกระจายไป แต่หากการปกคลุมของเมฆอยู่ในระดับต่ำคลื่นกระแทกสามารถเดินทางออกไปด้านนอกทำลายหน้าต่างหรือทำให้เกิดความเสียหายอื่น ๆ โดยรอบ สิ่งปลูกสร้าง


Stephanie Kegley จาก CST Environmental อธิบายคลื่นกระแทกโดยกล่าวว่า "คลื่นกระแทกก็เหมือนกับท่อน้ำถ้าคุณเอามือไปวางไว้หน้าน้ำเมื่อมันไหลออกมามันจะพัดไปทุกด้าน เมื่อเมฆปกคลุมต่ำกว่า 1,200 ฟุตมันจะตอบสนองเหมือนมือที่อยู่ด้านหน้าของท่อคลื่นจากพัดลมช็อตจะพุ่งออกไปแทนที่จะขึ้นสู่ท้องฟ้า "


การระเบิดที่ควบคุมได้ซึ่งน่าตื่นเต้นเป็นวิธีการที่ คนทั่วไปมักนึกถึงเมื่อพูดถึงการรื้อถอน อย่างไรก็ตามอาจเป็นอันตรายได้และจะใช้เป็นทางเลือกสุดท้ายเมื่อวิธีอื่นไม่สามารถใช้งานได้จริงหรือมีค่าใช้จ่ายสูงเกินไป การทำลายอาคารขนาดใหญ่กลายเป็นเรื่องปกติมากขึ้นเนื่องจากโครงการที่อยู่อาศัย ขนาดใหญ่ ในช่วงทศวรรษที่ 1960 และ 1970 กำลังได้รับการปรับระดับทั่วโลก ที่ 439 ฟุต (134 ม.) และ 2,200,000 ตารางฟุต (200,000 ม.) J. ห้างสรรพสินค้าแอลฮัดสันและส่วนต่อเติม เป็นอาคารโครงเหล็กที่สูงที่สุดและโครงสร้างเดี่ยวที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคย ระเบิด .


การเตรียมการ

การเตรียมอาคารสำหรับการระเบิดจะใช้เวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน สิ่งของมีค่าทั้งหมดเช่นสายไฟทองแดงถูกถอดออกจากอาคาร ต้องนำวัสดุบางอย่างออกเช่น แก้ว ที่สามารถสร้างกระสุนปืนร้ายแรงและฉนวนที่สามารถกระจายไปเป็นบริเวณกว้าง พาร์ติชันที่ไม่รับภาระและ drywall จะถูกลบออก คอลัมน์ที่เลือกบนพื้นซึ่งจะทำการเจาะวัตถุระเบิดและ วัตถุระเบิดสูง เช่น ไนโตรกลีเซอรีน , TNT , RDX หรือ C4 ในหลุม เสาและผนังขนาดเล็กถูกพันด้วย สายระเบิด เป้าหมายคือใช้วัตถุระเบิดให้น้อยที่สุดเพื่อที่โครงสร้างจะล้มเหลวใน การยุบตัวแบบก้าวหน้า ดังนั้นจึงมีเพียงไม่กี่ชั้นเท่านั้นที่มีวัตถุระเบิดเพื่อให้ปลอดภัยยิ่งขึ้นเนื่องจากมีวัตถุระเบิดน้อยลงและค่าใช้จ่าย น้อยกว่า พื้นที่ที่มีวัตถุระเบิดปกคลุมด้วยผ้าหนา geotextile และรั้วเพื่อดูดซับเศษซากที่บินได้ ต้องใช้เวลานานกว่าการรื้อถอนด้วยตัวเองคือการทำความสะอาดพื้นที่เนื่องจากเศษขยะถูกบรรทุกใส่รถบรรทุกและถูกดึงออกไป


การรื้อถอน

อีกทางเลือกหนึ่งในการรื้อถอนคือการรื้อถอนโครงสร้างอาคารโดยมีเป้าหมายเพื่อลดจำนวนวัสดุที่จะไป หลุมฝังกลบ แนวทาง "สีเขียว" นี้นำไปใช้โดยการนำวัสดุออกตามประเภทวัสดุและแยกออกจากกันเพื่อนำกลับมาใช้ใหม่หรือ รีไซเคิล ด้วยการวางแผนที่เหมาะสมแนวทางนี้ส่งผลให้อัตราการเบี่ยงเบนของหลุมฝังกลบเกิน 90% ของอาคารทั้งหมดและเนื้อหาในบางกรณี นอกจากนี้ยังช่วยลด CO2การปล่อย ของการรื้อถอนอาคารเมื่อเทียบกับการรื้อถอน


การพัฒนาโรงงานและอุปกรณ์ช่วยให้สามารถแยก ขยะจากการรื้อถอน ได้ง่ายขึ้น ประเภทในสถานที่และการนำกลับมาใช้ใหม่ในการก่อสร้างอาคารทดแทน เครื่องบดบนไซต์อนุญาตให้นำคอนกรีตที่ถูกรื้อถอนกลับมาใช้ใหม่เป็นมวลรวมบดประเภท 1 ไม่ว่าจะเป็นแผ่นรองพื้นสำหรับการรักษาเสถียรภาพของพื้นดินหรือเป็นมวลรวมในการผสมคอนกรีต


เศษไม้สามารถหั่นย่อยได้โดยใช้เครื่องย่อยไม้และปุ๋ยหมักที่เชี่ยวชาญหรือใช้ในการสร้างแผ่นไม้ที่ผลิตขึ้นเช่น MDF หรือ chipboard .


ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง โดยปกติเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในสถานที่จะได้รับมอบหมายให้แต่ละโครงการบังคับใช้กฎและข้อบังคับด้านความปลอดภัยทั้งหมด

ขอบคุณที่มา: Wikipedia site:isecosmetic.com


I AM HERE 8899 พร้อมให้บริการรื้อถอนสิ่งก่อสร้างทั่วไทย สอบถามรายละเอียดบริการเพิ่มเติม ติดต่อทีมงานของเรา 098-698-2551 Line ID : iamhere8899