การรื้อถอน การทุบตึก ด้วยทาวเวอร์เครน


2021-12-11 08:48

จำนวนครั้งที่อ่าน : 90

ทาวเวอร์เครน Tower Crane ถือเป็นเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่ใช้สำหรับเคลื่อนย้ายวัสดุที่มีน้ำหนักมากและมีขนาดใหญ่เกินกว่าจะยกด้วยคนหรือเครื่องจักรประเภทอื่นๆ ซึ่งทาวเวอร์เครนจะมีแขนที่เคลื่อนที่ได้รอบๆพื้นที่ก่อสร้าง ทำให้สะดวกยิ่งขึ้น แล้วรู้หรือไม่ว่าทาวเวอร์เครนมีโครงสร้างหรือชิ้นส่วนใดบ้าง แล้วแต่ละชิ้นไว้ทำอะไร บทความนี้พีดีเอสมีคำตอบลองไปอ่านกันครับ

ทาวเวอร์เครนแบ่งเป็น

1.แบบเคลื่อนที่บนรางเลื่อน

2.แบบยึดอยู่กับที่

3.แบบสามารถไต่ขึ้นไปตามความสูงของอาคารได้

ส่วนประกอบของทาวเวอร์เครน

1.ตัวเสาของทาว์เวอร์ ซึ่งเป็นส่วนที่รับน้ำหนักโครงสร้างของทาวเวอร์เครน โดยประกอบขึ้นด้วยโครงถักเหล็กฉากรูปพรรณหรือเหล็กท่อกลม ยึดรอยต่อด้วยสลักเกลียวกำลังสูง ซึ่งทำให้สะดวกในการประกอบและรื้อถอน

2.แขนยกวัสดุ ประกอบด้วยโครงถักเหล็กฉากรูปพรรณหรือเหล็กท่อกลม ยึดรอยต่อด้วยสลักเกลียวกำลังสูง เหมือนกับตัวเสาทาว์เวอร์ สามารถต่อได้ยาวตามจำนวนที่ต้องการยกน้ำหนักของวัสดุ ถ้าจะยกน้ำหนักได้มาก แขนจะสั้น ถ้ายกน้ำหนักปริมาณน้อยๆแขนสามารถยาวได้ ครอบคลุมรัศมีได้กว้างขึ้น

3.ตุ้มถ่วงน้ำหนัก จะเป็นก้อนคอนกรีตที่ทำหน้าที่ถ่วงน้ำหนักให้เกิดความสมดุลกับแขนยก ในขณะที่ทำการยกวัสดุ

4.หอควบคุม ถือว่าเป็นห้องสำหรับพนักงานขับเครนที่ใช้ทำหน้าที่บังคับสั่งการให้สายสลิงและรอกสำหรับการยกวัสดุ รวมไปถึงการเคลื่อนย้ายแขนยกวัสดุไปยังทิศทางต่างๆตามที่ต้องการ จะหมุนไปไหนก็ได้

4 ส่วนประกอบหลักๆดั่งกล่าว เป็นหัวใจหลักของทาวเวอร์เครนที่เรามักจะเห็นกันตามไซต์งานก่อสร้าง แต่ทุกครั้งที่จะประกอบทาวเวอร์เครน พนักงานทุกคนต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบด้านความปลอดภัยให้เคร่งครัด มีเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยคอยควบคุมทุกขั้นตอน มีวิศวกรผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล

ขอบคุณที่มา : pdsthailand.com


I AM HERE 8899 พร้อมให้บริการรื้อถอนสิ่งก่อสร้างทั่วไทย สอบถามรายละเอียดบริการเพิ่มเติม ติดต่อทีมงานของเรา 098-698-2551 Line ID : iamhere8899