นอกจากรื้อ มาคุยเรื่อง How to วิธีแก้บ้านร้อน ช่วยแก้ปัญหาให้บ้านเย็น


2021-12-15 13:30

จำนวนครั้งที่อ่าน : 9

นอกจากรื้อถอนสร้างบ้านใหม่กันแล้ว วันนี้จะมาคุยเรื่องทำอย่างไรให้บ้านเย็นกันบ้าง เรารู้กันดีว่าประเทศไทยมีอากาศร้อนจัดเกือบตลอดทั้งปี ดังนั้นเราจึงต้องปรับตัวและหาทางอยู่ร่วมกับอากาศร้อนให้ได้ แต่จะให้เปิดเครื่องปรับอากาศตลอดทั้งวันอาจสิ้นเปลืองเกินไป ดังนั้นลองมาเริ่มต้นแบบ Back to basic ด้วยการปรับเปลี่ยนที่อยู่อาศัยหรือบ้านของเราให้เย็นขึ้น ใช้วิธีทำให้บ้านเย็นและสู้กับความร้อนได้ดีขึ้นกว่าเดิม

7 วิธีแก้บ้านร้อน ให้อยู่ง่าย สบายกายและใจยิ่งกว่าเดิม

  1. 01เปลี่ยนฝ้าชายคาเป็นฝ้าระบายอากาศ

ใครอยากเพิ่มช่องทางระบายอากาศให้อากาศร้อนไหลออกจากตัวบ้านได้ดีขึ้น ลองเปลี่ยนฝ้าบริเวณชายหลังคาให้เป็นฝ้าแบบมีช่องระบายอากาศดูสิ เพราะเดี๋ยวนี้มีนวัตกรรมใหม่ๆ เกี่ยวกับการก่อสร้างบ้านมาให้เราเลือกใช้มากขึ้น ฝ้าระบายอากาศเองก็เป็นหนึ่งในนั้น โดยฝ้าประเภทนี้จะออกแบบมาสำหรับติดตั้งบริเวณชายหลังคา ช่องสำหรับระบายอากาศจะช่วยลดความร้อนที่หมุนเวียนอยู่ภายในบ้านของเราได้

  1. ติดตั้งฉนวนกันความร้อน

หากบ้านอยู่ระหว่างก่อสร้างก็เป็นเรื่องง่ายที่จะติดตั้งฉนวนกันความร้อน แต่หากใครอยากติดตั้งให้บ้านหลังเก่าของเราก็สามารถใช้วิธีรีโนเวทเพื่อติดตั้งฉนวน PU หรือ EP Hi-Dense ที่มีส่วนช่วยสะท้อนความร้อนได้เช่นกัน ลงทุนเล็กน้อยแต่ได้ผลในระยะยาว เป็นวิธีทำให้บ้านเย็นที่ช่วยป้องกันความร้อนและรังสียูวีได้อย่างยั่งยืนอีกวิธีหนึ่งเลยล่ะ

  1. 02เลือกสีภายนอกให้เหมาะสม

นวัตกรรมสีทาบ้านกันความร้อนก็เป็นอีกวิธีแก้บ้านร้อนเพราะมีเทคโนโลยีสีทาบ้านที่ช่วยสะท้อนรังสียูวีและความร้อนได้ ปัจจุบันมีหลายแบรนด์ หลายรุ่นให้เราเลือก สามารถใช้สีทาบ้านเหล่านี้ร่วมกับวิธีอื่นๆ ได้เพื่อทำให้บ้านของเราเย็นขึ้นแบบมีประสิทธิภาพสูงสุดนะคะ

  1. เพิ่มหน้าต่างในบ้าน เพิ่มตัวช่วยระบายอากาศ

การเพิ่มหน้าต่างภายในบ้านเป็นอีกหนึ่งวิธีแก้บ้านร้อน เพราะมีหน้าต่างเพิ่มขึ้นก็เท่ากับมีช่องทางให้อากาศภายในบ้านหมุนเวียนได้ดีขึ้น โดยเฉพาะการเพิ่มหน้าต่างให้สอดคล้องกับทิศทางที่บ้านของเราสามารถรับลมได้ อย่าลืมใช้วิธีนี้ควบคู่กับการติดตั้งช่องระบายอากาศใต้หลังคาหรือชายคาบ้าน จะช่วยให้อากาศร้อนไหลออกนอกบ้านได้ดีกว่าเดิม

  1. แต่งผนังด้วยแผ่นไม้เทียมเสริมฉนวนกันความร้อน

หากคุณมีแผนรีโนเวทบ้านใหม่ อาจเลือกใช้วัสดุไม้เทียมอย่างไม้ฝายี่ห้อต่างๆ มาตกแต่งผนังเพื่อความสวยงามด้วยก็ได้ ที่สำคัญอย่าลืมบุฉนวนกันความร้อนไว้ใต้ผนังเหล่านั้นด้วย โดยเฉพาะในทิศทางที่บ้านรับแดด เป็นอีกวิธีแก้บ้านร้อนที่เหมาะสำหรับคนกำลังมีแผนรีโนเวทบ้านใหม่ค่ะ

  1. 03ติดตั้งระแนงพรางแดด

ในทิศทางที่ได้รับแสงแดดจัดเวลาบ่าย ควรติดตั้งระแนงเพื่อช่วยพรางแสงแดด โดยเฉพาะการติดตั้งบริเวณประตูและหน้าต่าง สามารถใช้วิธีนี้ร่วมกับการติดฟิล์มกรองแสงบริเวณบานกระจุกของประตูและหน้าต่างเพื่อประสิทธิภาพสูงสุดได้ด้วยนะ

  1. สร้างร่วมเงาด้วยต้นไม้

เป็นวิธีแก้บ้านร้อนที่ได้ผลดีที่สุดและยังมีประโยชน์อีกหลายด้านกับการแก้ปัญหาด้วยธรรมชาติ โดยเราสามารถปลูกต้นไม้ใหญ่เพื่อสร้างร่มเงาให้ตัวบ้านได้ อาจจะเน้นปลูกไม้ให้ร่มเงาทางทิศตะวันตกหหรือทิศใต้ ส่วนบริเวณอื่นของบ้านสามารถเลือกปลูกไม้ดอก ไม้ประดับ หรือไม้แขวนได้อิสระ นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มบ่อน้ำหรืออ่างน้ำหน้าบ้านเพื่อให้ลมพัดไอเย็นจากน้ำเข้าสู่ตัวบ้านได้ด้วยนะ

เป็นอย่างไรบ้างคะกับ 7 วิธีแก้บ้านร้อนที่เรานำมาฝาก คุณสามารถนำไปปรับใช้กับบ้านได้อย่างเหมาะสม เลือกวิธีที่เราพร้อมและสามารถทำได้สะดวกที่สุด เท่านี้ก็เป็นวิธีทำให้บ้านเย็นขึ้น ช่วยลดอุณหภูมิในบ้านได้ตั้งแต่ 2-5 องศาเลยนะ รับรองว่าสมาชิกในบ้านแฮปปี้กว่าเดิม แถมยังช่วยให้บ้านเรากลายเป็นที่ที่อยู่แล้วสบายกาย สบายใจ ไม่จำเป็นต้องเปลืองค่าไฟจากการเปิดเครื่องปรับอากาศทั้งวัน ทำให้บ้านที่เรารักสู้แดดและสู้อากาศร้อนของเมืองไทยได้แบบชิลล์ๆ 

ขอบคุณที่มา : https://www.dotproperty.co.th/


I AM HERE 8899 พร้อมให้บริการรื้อถอนสิ่งก่อสร้างทั่วไทย สอบถามรายละเอียดบริการเพิ่มเติม ติดต่อทีมงานของเรา 098-698-2551 Line ID : iamhere8899