วิธีการรื้อถอนอาคารพาณิชย์ ตึกสูง 2-8 ชั้น อย่างปลอดภัย


2021-12-20 07:12

จำนวนครั้งที่อ่าน : 111

ก่อนที่เราจะรื้อถอนอาคาร ตึกใดตึกนึง เราจะต้องรู้ลักษณะโครงสร้างมันเสียก่อน เช่น อาคารพื้นสำเร็จ , อาคารพื้นโพสเทนชั่น (มีสองระบบ จะกล่าวในบทความต่อไป) , อาคารโครงสร้างไม้ , อาคารเกิดการวิบัติ หรืออาคารลักษณะพิเศษ (ซึ่งจากประสบการณ์เคยเจออาคารสร้างแปลกๆมาบ้าง) , อาคารที่ได้รับความเสียหายจากเพลิงไหม้

1.    ยื่นขออนุญาตกับหน่วยงานราชการ สำนักงานเขต หรือ เทศบาล โดยจัดเตรียมเอกสาร ยื่นขอประมาณ 10-15 วัน (ใช้อะไร เตรียมอะไรบ้างจะขออธิบายในบทความต่อไปครับ)


2.    สำรวจพื้นที่ กำหนดเส้นทางรถเข้าออก ที่พักคนงาน ระบบไฟฟ้าส่องสว่าง ระบบน้ำฉีดละอองป้องกันฝุ่น พร้อมติดป้ายเตือนภัยต่างๆ


3.    ตัดระบบไฟฟ้า ประปา โทรศัพท์ งานระบบทุกชนิดที่เข้าตัวอาคารทั้งหมด หากต้องการไฟฟ้าส่องสว่างหรือไว้ใช้ควรเดินสายไฟใหม่เข้าพื้นที่


4.    สร้างรั้ว กันช้อน กันวัสดุตกหล่น 


5.    คลุมอาคารป้องกันฝุ่นฟุ้งกระจาย ตั้งนั่งร้านคลุมอาคาร(หากงบประมาณเพียงพอ)


6.    รื้อวัสดุแขวนลอยภายนอกและภายในอาคาร , รื้อระบบสายไฟ , ท่อประปา , พื้นไม้ (ถ้ามี) , รื้อหน้าต่าง ประตู ผนังกันห้องและฝ้าเพดานที่ทำจากไม้ , รื้อเฟอร์นิเจอร์ , สุขภัณฑ์ที่นำกับมาใช้ได้ (สรุป รื้อทรัพย์สินที่สามารถนำออกไปขายได้ออกก่อน หรือ รื้ออุปกรณ์วัสดุส่งคืนเจ้าของ)


7.    ใช้แรงงานคนทุบ รื้อส่วนผนังก่อริมอาคาร กันสาด ครีบ แผง ทุกชนิดออกจากจุดเสี่ยงทั้งหมด (ยกเว้นครีบ ผนังก่อในตัวอาคาร) เพราะสิ่งต่างๆเหล่านี้อาจหลุดได้หากเกิดแรงสั่นสะเทือนจากงานรื้อถอนโดยใช้เครื่องจักร (ซึ่งอุบัติเหตุส่วนใหญ่ของงานทุบตึก รื้อถอน มักจะเกิดจากสิ่งต่างๆเหล่านี้ เกินกว่า 80%)


8.    ใช้รถแมคโครบูมยาว หนีบย่อยหรือเจาะสกัด (ขึ้นอยู่กับพื้นที่โดยรอบ) ค่อยๆทำลายคอนกรีตจากชั้นบนลงล่าง (Top down) โดยหนีบหรือเจาะพื้นที่ในโซนกลางตึกออกก่อน ซึ่งวิธีการขึ้นอยู่กับลักษณะของตัวอาคารด้วย


9.    เมื่อลงมาถึงชั้น 2 หรือ ชั้น 3 ใช้รถแมคโครขนาด PC200 หรือ PC120 เจาะหรือหนีบย่อยอาคารลงมา


10. ย่อยซากที่ได้จากการรื้อถอน พร้อมตักเศษวัสดุออกนอกพื้นที่ พร้อมตัดเหล็ก เก็บเหล็กออกไปขาย


11. ขุดคานคอดิน ฟุตติ้งออกมาย่อย


12. ปรับพื้นที่พรัอมส่งมอบงานจะเห็นได้ว่าขั้นตอนต่างๆเหล่านี้ ไม่ง่ายเลย กว่าผู้รับเหมารื้อถอนจะได้เงินค่าจ้างจากเจ้าของอาคาร เจ้าของบ้าน มันผ่านหลายขั้นตอนมาก ซึ่งทุกขั้นตอนจะต้องเอาใจใส่ตลอด โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าอาคารต่างๆเหล่านั้นติดกับอาคารบุคคลอื่น


หากเจ้าของงานไม่ใส่ใจในเรื่องของ "วิธีการ" ในการรื้อถอน บ่อยครั้งที่เราจะเห็นความผิดพลาดของผู้รับเหมารื้อถอนเอง (ก็เนื่องจากรับงานมาถูก ส่วนนึงเพราะเจ้าของไม่มีงบในการทำให้ขั้นตอนมันถูกต้องนั่นเอง)

ขอบคุณที่มา : piyamitrgroup


I AM HERE 8899 พร้อมให้บริการรื้อถอนสิ่งก่อสร้างทั่วไทย สอบถามรายละเอียดบริการเพิ่มเติม ติดต่อทีมงานของเรา 098-698-2551 Line ID : iamhere8899