วิธีดับกลิ่นห้องน้ำแรงแบบเบื้องต้น หยิบของใช้ในบ้านมาใช้ได้เลย


2022-02-02 08:22

จำนวนครั้งที่อ่าน : 10

"ห้องน้ำ" สำหรับบางคนเปรียบดั่งสรวงสวรรค์ เนื่องจากหลายคนรู้สึกผ่อนคลายที่สุด เมื่อได้ใช้เวลาอยู่ในห้องน้ำ ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาที่ได้เข้าไปทำธุระส่วนตัว หรือตอนอาบน้ำ แต่สิ่งที่ทำให้สรวงสวรรค์แห่งนี้อาจกลายเป็นดินแดนที่ไม่น่าเข้า อาจจะเป็นเรื่อง "กลิ่น" ซึ่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องน้ำนั้นอาจมาจากหลายสาเหตุ เราสามารถลดปัญหาหรือทำให้กลิ่นเหล่านั้นลดลงได้ด้วยวิธีต่างๆ ต่อไปนี้


1. มะกรูด หลายคนน่าจะเคยใช้วิธีนี้ เนื่องจากทราบกันดีแล้วว่ามะกรูดนั้นสามารถช่วยดับกลิ่นห้องน้ำได้ดี วิธีการคือให้ฝานมะกรูดแล้วนำไปตากแดดให้แห้ง ก่อนจะนำไปคลุกกับการบูร แล้วนำส่วนผสมที่ได้ใส่ถุงหรือห่อผ้าที่มีช่องระบายแล้วปิดให้สนิท ก่อนจะนำไปแขวนไว้ในมุมใดมุมหนึ่งในห้องน้ำ นอกจากนี้บางคนอาจใช้สูตรนำใบเตยหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วผสมกับกับเปลือกมะกรูดก่อนจะนำใส่ภาชนะแล้ววางไว้ในห้องน้ำ


2. ถ่าน อย่างที่ทราบกันดีว่าถ่านมีคุณสมบัติดูดกลิ่น ที่สามารถใช้ได้กับหลายพื้นที่ซึ่งมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ วิธีการก็ง่ายมากคือนำถ่านสีดำที่เราใช้เป็นเชื้อเพลิงนั้นใส่ภาชนะแบบเปิดแล้ววางไว้ในมุมต่างๆ ของห้องน้ำ ไม่นานกลิ่นเหม็นกวนใจในห้องน้ำก็จะถูกสารประกอบไฮโดรคาร์บอนดูดเข้าไปเก็บไว้ภายในรูพรุนเล็กๆ ของถ่าน

3. มะนาว อีกหนึ่งผักสมุนไพรใกล้ตัวมากประโยชน์อย่างมะนาวนั้นยังสามารถใช้เพื่อประโยชน์การดับกลิ่นห้องน้ำได้ดี โดยสูตรนั้นมีทั้งการนำไปผสมกับตะไคร้ การบูร โดยหั่นตะไคร้แล้วฝานมะนาวก่อนจะนำไปตากแดดให้แห้ง แล้วคลุกกับการบูร นำส่วนผสมที่ได้ใส่ถุงผ้าโปร่งซองกระดาษที่มีเนื้อบางก่อนจะปิดปากถุงหรือซองให้สนิทแล้วนำไปวาง หรือแขวนในมุมต่างๆ ของห้องน้ำ


สำหรับอีกสูตรหนึ่งคือนำมะนาวผสมกับเบกกิ้งโซดา แล้วนำไปทำความสะอาดให้ทั่วชักโครก ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที ก่อนจะใช้แปรงขัดเบาๆ แล้วราดน้ำหรือกดน้ำทิ้ง
และสูตรสุดท้ายคือนำมะนาวไปผสมกับน้ำยาล้างจาน จากนั้นนำไปราดทำความสะอาดบนพื้นห้องน้ำ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีก่อนจะล้างพื้นนั้นด้วยน้ำสะอาด 

4. ปลูกต้นไม้ช่วยดับกลิ่น ต้นไม้มีประโยชน์มากมาย ทั้งช่วยฟอกอากาศ และต้นไม้บางชนิดก็มีคุณสมบัติช่วยดูดกลิ่น ดับกลิ่นเหม็นในห้องน้ำ เช่นพลูด่าง เฟิร์นบอสตัน เศรษฐีเรือนใน กวักมรกต เป็นต้น


5. น้ำส้มสายชู สิ่งนี้หลายคนใช้อยู่แล้วเป็นประจำ โดยการผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1 : 1 แล้วเทลงในท่อระบายน้ำ ก่อนจะเทน้ำร้อนตามลงไป การทำแบบนี้ ช่วยทำความสะอาดท่อระบายน้ำ ช่วยลดปัญหาการอุดตันและยังช่วยไม่ให้เกิดกลิ่นเหม็นลอยขึ้นมาอีกด้วย


6. เกลือ นอกจากประโยชน์ในด้านการประกอบอาหารแล้ว เกลือยังช่วยขจัดคราบจุลินทรีย์ซึ่งเป็นสาเหตุของกลิ่นเหม็นในห้องน้ำ วิธีการก็คือให้นำเกลือผสมกับน้ำอุ่นเมื่อเกลือละลายแล้วให้นำน้ำที่ได้ราดในโถสุขภัณฑ์

7. สารดูดความชื้น กลิ่นในห้องน้ำส่วนหนึ่งเกิดจากความชื้น เพราะบางครั้งห้องน้ำอาจจะอยู่ในตำแหน่งที่อากาศ หรือแสงแดดส่องไม่ถึง วิธีการใช้สารดูความชื้นเพื่อช่วยลดกลิ่นเหม็นก็คือให้นำสารดูความชื้นนั้นใส่ไว้ในถุงตาข่าย หรือภาชนะที่มีรูระบายอยู่บนฝา แล้ววางไว้ตามจุดต่างๆ ในห้องน้ำขอขอบคุณ

sanook.com

ภาพ :istockphoto


I AM HERE 8899 พร้อมให้บริการรื้อถอนสิ่งก่อสร้างทั่วไทย สอบถามรายละเอียดบริการเพิ่มเติม ติดต่อทีมงานของเรา 098-698-2551 Line ID : iamhere8899