6 ข้อชัดๆ เปิดแอร์พร้อมพัดลมอย่างไรให้ห้องเย็นฉ่ำ แถมประหยัดค่าไฟ


2022-03-16 08:06

จำนวนครั้งที่อ่าน : 7

หลายคนคงทราบกันแล้วว่าการเปิดเครื่องปรับอากาศ หรือแอร์ พร้อมเปิดพัดลมเมื่ออากาศร้อนจะช่วยทำให้อากาศภายในห้องนั้นเย็นสบาย แถมประหยัดค่าไฟลงได้ด้วย แต่มาดูกันชัดๆ กันเลยว่าต้องปฏิบัติอย่างไรถึงจะประหยัดค่าไฟ นอนเย็นสบายใจตลอดหน้าร้อน

1.ตั้งอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศให้สูงขึ้นกว่าปกติ (คำแนะนำคือ 25 องศา) ดังนั้นให้เราตั้งอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศไว้ที่ประมาณ 27-29 องศา

2.เปิดพัดลมให้เปิดแบบจ่อไปในจุดที่เรานั่ง หรือนอนอยู่โดยตรง แต่แนะนำว่าไม่ควรเปิดพัดลมแรงจนเกินไป

3.การทำงานของพัดลมที่เราเปิดพร้อมเปิดเครื่องปรับอากาศ จะช่วยกระจายความเย็นไปทั่วห้อง

4.ปัจจัยที่ทำให้ห้องเย็นเมื่อเปิดเครื่องปรับอากาศพร้อมพัดลมคือ อุณหภูมิ ความชื้นสัมพัทธ์ และความเร็วลม สำหรับปัจจัยเรื่องอุณหภูมิ และความชื้นสัมพัทธ์นั้นเป็นหน้าที่ของเครื่องปรับอากาศ แต่เราจะใช้พัดลมให้ทำหน้าที่ในส่วนความเร็วลมเพื่อทำให้อากาศเย็นลงกว่าเดิม


5.หากต้องการให้ห้องมีความเย็นประมาณ 23 องศา ให้ตั้งอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศประมาณ 25 องศา แล้วเปิดพัดลมจ่อในตำแหน่งที่เราอยู่ ส่วนใครที่ต้องการความเย็นห้องประมาณ 25 องศา ให้ตั้งอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศไว้ที่  27 องศาแล้วเปิดพัดลมจ่อเช่นเคย

6.แต่หากใครที่ตั้งอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศไว้ที่ 25 องศา แล้วเปิดพัดลมคู่ไปด้วย จะทำให้ห้องมีความเย็นประมาณ 23 องศา ซึ่งไม่ได้ช่วยลดค่าใช้จ่ายลงมากนัก (ขึ้นอยู่กับความเย็นที่ทุกคนต้องการ)


ขอขอบคุณ

ภาพ :istockphoto


I AM HERE 8899 พร้อมให้บริการรื้อถอนสิ่งก่อสร้างทั่วไทย สอบถามรายละเอียดบริการเพิ่มเติม ติดต่อทีมงานของเรา 098-698-2551 Line ID : iamhere8899