การแก้ปัญหาน้ำขังในบ้านและรอบๆ บ้านช่วงหน้าฝน


2022-07-31 08:20

จำนวนครั้งที่อ่าน : 13

ช่วงหน้าฝนปัญหาน้ำขังในบ้าน และรอบๆ บริเวณบ้านเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยครั้ง ซึ่งสาเหตุที่ทำให้น้ำขังนั้นมาจากหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็นเพราะพื้นที่ลุ่มมาก หรือระดับน้ำใต้ดินอยู่สูง พื้นที่รอบตัวบ้านอยู่สูงกว่า ระดับพื้นบ้านต่ำกว่าระดับท่อ หรือมีสิ่งอุดตันทางระบายน้ำ ซึ่งสาเหตุแห่งปัญหาเหล่านี้มีวิธีแก้ไขดังนี้

วิธีแก้ปัญหาน้ำขังช่วงหน้าฝน

 

พื้นที่ลุ่ม หรือระดับน้ำใต้ดินสูง


สำหรับวิธีแก้ปัญหาพื้นที่ลุ่มมากนั้นให้ทำการถมดินให้สูงขึ้น แต่อาจทำให้น้ำไหลไปรวมกับพื้นที่ข้างๆ ซึ่งควรแก้ด้วยการทำคันดินกั้นพักน้ำไว้แล้วใช้ปั๊มสูบน้ำออกทิ้งลงท่อสาธารณะ นอกจากนี้อีกวิธีหนึ่งที่นิยมทำกันคือการปลูกบ้านให้สูงขึ้น


พื้นที่ข้างบ้านสูงกว่าบ้านเรา


สำหรับวิธีแก้ปัญหาที่บ้านเราพื้นที่ต่ำกว่าข้างบ้านคือให้ถมดินเสมอกับบ้านหลังอื่น ซึ่งนอกจากจ้างรถมาถมดินให้แล้ว อาจขุดดินทำสวน สระน้ำเพื่อนำดินขึ้นมาถมเป็นเนิน และวางแผนให้น้ำไหลลงสระน้ำแทนการไปท่วมบริเวณอื่นๆ ของตัวบ้านพื้นที่ในบ้านต่ำกว่าระดับท่อระบายน้ำ


วิธีแก้ปัญหาน้ำซึมขอบหน้าต่างไหลเข้าบ้าน ง่ายๆ ทำเองได้

วิธีแก้ปัญหาน้ำซึมขอบหน้าต่างไหลเข้าบ้าน ง่ายๆ ทำเองได้

อ่านต่อ

สำหรับวิธีแก้ปัญหานี้คือให้เติมดินให้มีความลาดเอียงเพื่อระบายน้ำขังภายในบริเวณบ้านไปสู่ท่อระบายน้ำ


มีสิ่งอุดตันทางระบายน้ำ


สำหรับวิธีแก้ปัญหานี้คือให้กำจัดเศษขยะ เศษใบไม้ เศษหิน ตะกอนต่างๆ ที่อยู่ในร่องระบายน้ำบริเวณริมถนนหน้าบ้านบ้าง เพราะระหว่างช่วงฤดูกาลมักมีเศษดิน เศษวัสดุต่างๆ ลงไปอุดตันเป็นจำนวนมากรวมไปถึงดินที่ไหลไปอุดตันท่อระบายน้ำ

ขอขอบคุณ

ภาพ :istockphoto

www.sanook.com


I AM HERE 8899 พร้อมให้บริการรื้อถอนสิ่งก่อสร้างทั่วไทย สอบถามรายละเอียดบริการเพิ่มเติม ติดต่อทีมงานของเรา 098-698-2551 Line ID : iamhere8899